Những bất đồng từ các chuyên gia khi nói tới bất động sản Campuchia

Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) với những ảnh hưởng tích cực , Campuchia đang hy vọng nền kinh tế có thể bắt kịp Thái Lan và Việt Nam. Quan chức chính phủ tin rằng thị trường bất động sản đang phát triển của đất nước có thể giúp thu hẹp khoảng cách đất nước với các nước phát triển hơn trong khu vực lân cận.

Bất động sản Campuchia phát triển với tốc độ nhanh những năm gần đây
Bất động sản Campuchia phát triển với tốc độ nhanh những năm gần đây
"Với sự phát triển bền vững, tổng sản phẩm trong nước, lợi nhuận hấp dẫn và áp dụng rộng rãi của đồng đô la Mỹ, Campuchia cũng được đặt để tiếp tục thu hút đầu tư bất động sản từ các khu vực rộng lớn hơn trong quá trình của năm 2016," giám đốc CBRE Campuchia Chris Hobden cho biết với Nikkei Asian Review.

Theo Ngân hàng Thế giới, nền kinh tế của Campuchia tăng 7,5% mỗi năm trung bình từ năm 2005 đến năm 2014. Và mảnh đất màu mỡ ngày càng phát triển của Phnom Penh, thủ đô của đất nước, là một trong những nơi có thể dễ dàng nhìn thấy sự tăng trưởng cao nhất. CBRE dự đoán rằng nguồn cung cấp ở Phnom Penh sẽ tăng đáng kinh ngạc lên 794% vào năm 2018.

Tuy nhiên, các chuyên gia không chắc chắn rằng sự tăng trưởng này sẽ diễn ra theo chiều hướng tích cực. Stephen Higgins, người đứng đầu công ty đối tác chiến lược Mekong, bày tỏ sự dè dặt về việc xây dựng các tòa nhà chọc trời. Ông tuyên bố rằng đó là một trong những dấu hiệu của chính phủ cho "các dự án phù phiếm" không có nghiên cứu thị trường nghiêm ngặt.

Trong một hội nghị bất động sản gần đây tại Phnom Penh, Campuchia thẩm định giá và chủ tịch Hiệp hội Đại lý Kim Heang nói với các nhà phát triển bất động sản dòng thu nhập thấp rằng dường như lượng cung đang vượt quá trong phân khúc căn hộ nghỉ dưỡng và biệt thự ở Campuchia.

“70% những người chúng tôi là dưới 35 tuổi, và chỉ có rất ít người có khả năng chi tiêu," ông nói. "Còn ai khác có thể để lại để mua tất cả các ngôi nhà có giá cao?"

Các lĩnh vực bán lẻ ở Campuchia có thể là điểm sáng của đất nước liên quan đến bất động sản. CBRE dự kiến ​​nguồn cung bán lẻ tại Phnom Penh để tăng đáng kể trong hai năm tiếp theo với nhiều khu phức hợp quốc tế hoặc đã hoàn thành hoặc đang xây dựng.

Chuỗi bán lẻ Malaysia dựa trên Parkson hiện đang phát triển hai trung tâm mua sắm ở thủ đô, trong khi tập đoàn bán lẻ Nhật Bản Aeon xây dựng trung tâm lớn nhất của Campuchia ở Phnom Penh vào năm 2014 và được xem xét phát triển các dự án khác.

chung cư Eco dream nguyễn xiển chung cư Housinco Grand Tower